"Bóng hồng" lớp Kỹ sư tài năng

Chủ nhật - 20/08/2023 20:40

“Khi đời sống xã hội phát triển thì nhu cầu về xây dựng lại càng cao không chỉ đòi hỏi về chất lượng mà còn yêu cầu về tính thẩm mỹ toàn diện…nếu đủ đam mê, kiên trì thì thành công luôn mĩm cười với bạn” đó là những lời tâm sự của chị Nguyễn Minh Anh – Kỹ sư xây dựng, cựu sinh viên ngành Xây dựng Trường Đại học Bình Dương.

Yellow Blue Fun Coding Class For Kids Poster 1 768x1086

Kỹ sư Nguyễn Minh Anh - Cựu sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Trường Đại học Bình Dương niên khóa 2010 - 2014. 

Là con gái trong một gia đình nông thôn nghèo khó, đông anh chị em tại Bình Định  nhưng Nguyễn Minh Anh chưa bao giờ là nản chí. Mà ngược lại, ngay từ nhỏ cô có tính cách độc lập, đặc biệt học rất chăm chỉ. Tốt nghiệp cấp 3, Minh Anh bỏ qua cơ hội vào thẳng đại học tại thành phố Hồ Chí Minh để quyết tâm nuôi dưỡng ước mơ và đam mê của mình. Năm 2010, Cô lựa chọn vào ngành Công nghệ Kỹ thuật công trình xây dựng Trường Đại học Đại Bình Dương và cũng là “bóng hồng” nữ sinh duy nhất của lớp lúc bấy giờ.

Ngay từ nhỏ, Minh Anh rất thích học vẽ và chẳng biết tự bao giờ cô rất thích ngành xây dựng. Thấy con gái mình có nguyện vọng khác với nhiều bạn cùng trang lứa có những mong muốn theo học những ngành nghề như Ngoại giao, Ngoại thương nhưng bố mẹ cô có chút lo lắng. Đặc biệt, với những định hướng tương lai từ cậu ruột vốn là một kỹ sư xây dựng tại Bình Dương, đã cho cô nhiều ý kiến định hướng rõ rằng khi theo học ngành này. Như gặp được “đồng minh” cô có thêm sự tự tin ở người cậu, đầy đủ năng lực và ý chí để theo đuổi ngành nghề không dễ dàng, đặc biệt với phái nữ.

Minh Anh kể: “Trong suốt quá trình học tập, mình luôn được các thầy cô trong Khoa khuyến khích, động viên nên vững tin hơn rất nhiều. Các bạn nam trong lớp cũng nhiệt tình giúp đỡ mình. Song mình vẫn luôn phải luôn tự thân vận động là chính. Bởi mình biết chỉ có sự cố gắng và nỗ lực mới giúp bản thân mỗi chúng ta vượt qua tất cả”.

Cuối năm 2014, cô tốt nghiệp với tấm Bằng kỹ sư Xây dựng và được nhận vào làm  thiết kế cho một công ty Nhật Bản tại KCN Vsip 1 (Bình Dương) và hiện tại thì bạn đang làm cho 1 công ty Singapore.

Theo nữ kỹ sư thì kỹ sư xây dựng là nghề “kén” con gái, cường độ làm việc cao, các chuyên ngành xây dựng rất ít nữ theo học, nhiều sinh viên nữ học ra trường lại làm trái ngành. Nếu các bạn thường thấy một kỹ sư thường ra công trường để đo đạc, kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhân công, đảm bảo dự án được thực hiện theo đúng biện pháp thi công, tiến độ, vật liệu, an toàn lao động… Thì công việc của chị là thiết kế trên các bản vẽ, thao tác trên máy tính, phần mềm công cụ thiết kế. Công việc vừa đòi hỏi sự chính xác, khoa vừa cũng đòi hỏi sự tinh tế, sáng tạo.

Minh Anh trải lòng: “Khi đời sống xã hội phát triển thì nhu cầu về xây dựng lại càng cao không chỉ đòi hỏi về chất lượng mà còn yêu cầu về tính thẩm mỹ toàn diện. Chính vì vậy, xu hướng nghề nghiệp này sẽ tồn tại mãi với đời sống xã hội. Ngành này mang lại rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các nữ sinh sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, bạn có khả năng ứng tuyển vào vị trí kỹ sư phụ trách thiết kế, giám sát, thẩm định và nghiệm thu công trình, tại những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng. Công việc của một chuyên viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật và thẩm tra thiết kế ở các tập đoàn xây dựng cũng được xem là lựa chọn ổn định, rất phù hợp với nữ giới. Và mình tin, nếu đủ đam mê, kiên trì thì thành công luôn mỉm cười với bạn”

Phi Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây