Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ hai - 09/10/2023 07:33

 Nguồn gốc và lịch sử ra đời ngày 20/10

Ngày 20/10 được Việt Nam kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp chính thức thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (trước đây gọi là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam) vào 20/10/1930.

pnvn 0818350

Ảnh tư liệu, nguồn Internet

Sở dĩ Việt Nam có ngày 20/10 dành riêng cho phụ nữ, vì nước ta đã trải qua trong suốt thời gian dài chống giặc ngoại xâm, đời sống nghèo khổ và vai trò của người phụ nữ đặc biệt quan trọng. Họ là những người mẹ hiền lành, trung hậu, đảm đang sinh thành và nuôi lớn nhiều thế hệ anh hùng dân tộc. Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam cũng thuộc tầng lớp bị áp bức, bóc lột và chịu nhiều bất công trong cuộc sống, nên họ luôn khao khát được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Vào những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều phong trào như Đông Du, Đông kinh nghĩa thục, Cần Vương,… rồi đến những phong trào và tổ chức hoạt động khác theo từng giai đoạn lịch sử với nhiều cái tên phụ nữ được biết đến như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai,…

Có lẽ vì thế mà khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã đề cập đến việc nam nữ bình quyền. Điều này có nghĩa là, phụ nữ cũng trở thành lực lượng quan trọng trong cách mạng với nhiệm vụ đề ra rằng: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với sứ mệnh giải phóng dân tộc và giải phóng các giai cấp.

Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày mà lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, một tổ chức riêng dành cho phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là ngày mà lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước.

151859 ngay quoc te phu nu 20 10 2042 3 0820129

Trong công cuộc giải phóng đất nước, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cống hiến cho đất nước những người chồng, người con xuất sắc. Họ còn là những chiến sĩ kiên cường, anh dũng trên tiền tuyến. Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Như lời Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm là ngày đất nước, xã hội, những người chồng, người con ghi nhận những đóng góp to lớn của các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em, những người xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Ngày 20/10 ở Trường Đại học Bình Dương

Hòa trong không khí chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam nhiều hoạt động được tổ chức. Công đoàn Nhà trường phát động phong trào thi đua Tri ân mẹ Việt Nam anh hùng. Trong những năm qua, hơn 30 Mẹ Việt Nam anh hùng tại Thới Bình, Cà Mau đã được cán bộ, nhân viên của Phân hiệu Nhà trường chăm sóc. Hàng tháng đều có trợ cấp kinh phí với mức 300,000đ cho một Mẹ. Các chương trình tọa đàm xoay quay về các chủ đề chăm sóc sức khỏe phụ nữ, nuôi dạy con cái, vai trò của phụ nữ trong xã hội,…đã được tổ chức trong nhiều năm qua. Sự tôn vinh hướng về Phụ nữ không chỉ thể hiện trong chế độ chính sách mà còn thể hiện ở việc cơ cấu nữ vào các vị trí lãnh đạo của Trường. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ làm việc, học tập, cống hiến bên cạnh việc làm tròn trách nhiệm của người mẹ, người vợ, Trường Đại học Bình Dương sẽ và tiếp tục có những hoạt động thiết thực vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam.

Lưu Thăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây